0
Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?
Tình cho đi không lấy lại bao giờ
Giúp người nặng, nhẹ không toan tính
Hỷ xả lòng người nhẹ như bông.

Có bao giờ bạn tự hỏi: Sống đẹp là gì? Và bạn đã thực sự sống đẹp chưa?
Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người chọn cho mình những cách thể hiện khác nhau và hình thành những cách sống khác nhau. Sống đẹp là một lối sống tích cực mà mỗi người cần phải hướng tới. Nhưng sống thế nào mới gọi là lối "sống đẹp” và đó là điều băn khoăn của rất nhiều người.
Sống đẹp là sống có mục đích, có ước mơ, lí tưởng. Sống đẹp là sống có ý chí cầu tiến, biết đứng dậy bằng chính đôi chân của mình khi vấp ngã, biết bền lòng và dũng cảm vượt qua những thử thách, khó khăn để vươn lên, chắp cánh cho ước mơ của mình được bay cao, bay xa. Sống đẹp còn là một lối sống có văn hóa, có tri thức, có tình người.

Đẹp không chỉ là cái đẹp hình thức. Cái đẹp thể hiện từ những hành động cư xử nhỏ nhất trong cuộc sống đến nghị lực vươn lên trong mỗi con người. Sống đẹp trước hết phải xuất phát từ tấm lòng nhân ái, từ chính tình yêu trong trái tim để từ đó mà sống hết mình vì người khác, để bao dung, tha thứ và biết cảm thông... Và khi xuất phát từ tình yêu thương thì bất cứ hành động nào dù là nhỏ nhất cũng đầy sự quan tâm, chia sẻ giữa người với người. Một sáng đến trường, bạn không sợ muộn học mà dừng lại giúp một cụ già qua đường hay biết nói lời xin lỗi dù đụng phải một người ăn xin đói rách... Những hành động ấy dù nhỏ nhặt nhưng đều là những nghĩa cử cao đẹp.

Chúng ta không thể trở thành người sống đẹp chỉ trong một ngày, một giờ. Quan trọng mọi thứ xuất phát từ tấm lòng của ta. Sống đẹp không khó, chỉ khó khi ta lười biếng, e ngại hoặc chưa đủ quyết tâm, dễ dàng bỏ cuộc, buông xuôi, mặc cho dòng đời xô đẩy. Con người sẽ sống đẹp nếu con người có mục tiêu, lý tưởng vươn lên, biết hài hòa giữa các giá trị: giá trị vật chất, giá trị nhân văn, giá trị tinh thần, giá trị thẩm mỹ… và phải thực sự hài hòa trong quan hệ tương tác xã hội. Sống đẹp mãi là động lực để mỗi người phấn đấu nếu như mỗi người biết cống hiến, biết hy sinh và có bản lĩnh.

Hãy mở rộng lòng mình, đem yêu thương sưởi ấm cho những trái tim ướt lạnh trước sóng gió của cuộc đời. Hãy biết cho đi để được nhận lại tình yêu thương, niềm tin và hy vọng. Hãy tự chiêm nghiệm cho mình lối sống đẹp để khi ở cuối con đường, chúng ta đều mỉm cười mãn nguyện.

"Khi anh sinh ra
Mọi người đều cười
Riêng anh thì khóc oe oe
Hãy sống sao để khi chết đi
Mọi người đều khóc
Còn môi anh thì nở nụ cười”

Theo vntim.blogspot.com

Post a Comment

 
Top